อันตรายจากการใช้อุปกรณ์คาร์แคร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับในวันนี้ผมเองจะมาพูดถึงเรื่องอันตรายอันเกิดจากการใช้อุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถ ที่ไม่ได้มาตรฐานมาฝากทุกท่านให้ได้รับทราบกันซึ่งหลายท่านเองอาจจะงงและสงสัยว่าการใช้อุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นมันจะมีผลเสียมากมายอะไรขนาดนั้นเชียวหรือซึ่งผมเองขอบอกเลยครับว่า “มากถึงมากที่สุด” 

หลายคนที่ยังไม่รู้ว่าอันตรายกันเกิดจากการใช้อุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถที่ไม่ได้คุณภาพนั้นมันเป็นเช่นไรผมเองจึงอยากที่จะขอยกตัวอย่างเพื่อให้ทุกท่านได้เห็นภาพกันครับยกตัวอย่างเช่นถ้าหากว่าเราใช้อุปกรณ์ล้างรถที่ต้องต่อกับสายไฟแล้วสายไฟของอุปกรณ์ดันเกิดรั่วขึ้นมาและเราเองดันต้องใช้มันในกิจกรรมที่ต้องเกี่ยวข้องกับน้ำเช่นล้างรถ เราเองก็มีโอกาสโดนไฟดูดและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้นั่นคือตัวอย่างที่ 1 ครับ 

ตัวอย่างต่อมาสมมติว่าเราใช้อุปกรณ์ล้างรถที่ไม่ได้มาตรฐานล้างรถ ทำความสะอาดรอาจจะเป็นพวกปั่นมอเตอร์เพื่อใช้ในการล้างหรือขัดรถซึ่งถ้าหากว่าอุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะทำให้รถของเราเกิดความเสียหายเช่นถ้าผ้าที่เช็ดเป็นผ้าชนิดเนื้อไม่ดีก็อาจจะทำให้รถเกิดรอยขนแมวรอยขีดข่วนหรือถ้าหากอุปกรณ์ต่อกับตัวมอเตอร์ไม่แน่นก็อาจจะทำให้หลุดและปลิวไปโดนคนอื่นอาจจะทำให้เกิดบาดแผลหรือหัวร้างข้างแตกเป็นอันตรายได้ นี่แหละครับตัวอย่างของอันตรายอันเกิดจากการใช้อุปกรณ์คาร์แคร์ที่ไมได้มาตรฐาน 

เปิดร้านคาร์แคร์ควรซื้ออุปกรณ์มาใช้หรือเช่าเขาดี

สวัสดีผู้ที่กำลังคิดจะเปิดร้านคาร์แคร์ทุกท่านครับสำหรับเรื่องราวที่ผมจะมาพูดถึงในวันนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ว่าที่เจ้าของร้านคาร์แคร์ส่งข้อความถามผมมาครบว่าจะซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์มาใช้งานในร้านคาณืแคณ์ของตนเองดีหรือว่าจะเช่าเขาเอาซึ่งผมเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจจึงขอนำมาตอบในนี้ก็แล้วกันครับ

สำหรับอุปกรณ์คาร์แคร์นั้นโดยส่วนตัวของผมแล้วผมเองมองว่าผู้ประกอบการธุรกิจคาร์แคร์ควรที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์มือหนึ่งหรือของใหม่มาใช้มากกว่าครับเพื่อที่ว่าจะได้ตัดปัญหาต่างๆนาๆ อันอาจจะเกิดขึ้นได้ออกไปอาทิเช่น เครื่องเสีย เครื่องไม่ทำหรือทำงานผิดปกติแต่ถึงกระนั้นผมเองก็เข้าใจดีครับว่าการซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์ใหม่หมดต้องใช้เงินลงทุนสูงพอสมควรและบางคนก็อาจที่จะเอาไปลงกับการตกแต่งร้านจนเกือบหมดดังนั้นถ้าเป็นกรณีนี้อาจจะใช้วิธีการเช่าอุปกรณ์คาร์แคร์มาใช้งานก่อนชั่วคราว (ผมเน้นนะครับว่าชั่วคราว) ไว้พอมีกำไรขึ้นมาบ้างหรือมากพอที่จะซื้อของใหม่จึงค่อยซื้อของใหม่มาใช้แทนแบบนี้ผมเองมองว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดครับ

สำหรับข้อดีของการเช่าอุปกรณ์คาร์แคร์มาใช้งานนั้นมันดีตรงที่ว่าถ้าหากเกิดความผิดปกติขึ้นกับอุปกรณ์เช่นชำรุด เสียหายหรือทำงานได้ไม่ตามประสิทธิภาพของมันทางผู้ให้เช่านั้นก็จะเป็นคนส่งเจ้าหน้าที่มาซ่อมแซมรักษาโดยที่เราเองไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ส่วนข้อเสียของมันก็คือเราไม่สามารถครอบครองเป็นเจ้าของได้ครับ

ฮอนด้าได้อะไรจากหุ่นยนต์อาซิโม

zonda-036

ในตอนที่แล้วกระผมได้คุยถึงเรื่องของการวิจัยและดัดแปลงเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ Honda ที่มีส่วนผลักดันให้ Honda ประสบความสำเร็จไปพร้อมกับทิ้งท้ายไว้ด้วยผลงานชิ้นโบว์แดงอันเป็นผลงานสุดภาคภูมิใจของบรรดาพนง.ฮอนด้าทุกคนซึ่งก็เป็น อาซิโมดังนั้นในวันนี้เราจะคงจะมาต่อเรื่อง อาซิโมกันฮะ

               อาซิโม หรือไม่ ASIMO นั้นคือหุ่นยนต์ประเภทฮิวแมนนอยด์หรือหุ่นยนต์ที่เลียนแบบประชากรที่ทางฮอนด้าและฝ่ายวิจัยพัฒนาของบริษัทได้คิดค้นขึ้นไปมา โดยเจ้าหุ่น ASIMO นั้นได้รับการเปิดตัวต่อสายตาประชาชนนับล้านบนโลกคือครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2543 จากนั้นจึงได้มีการแก้ไขพร้อมกับเปลี่ยนแปลงเจ้า ASIMO ให้มีความสามารถใหม่ๆ เติมขึ้นมาให้ใกล้เคียงกับมนุษย์หลายๆที่สุดอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นถึงทุกวันนี้

เพื่อที่จะชื่อ ASIMO นั้นหลายคนคงจะจะอาจคิดว่าเป็นชื่อของนาย ไอแซค อสิมอฟ นักวิทยาศาสตร์ด้านหุ่นยนต์ชื่อดังของโลกโดยมีการตั้งชื่อสำหรับคือเกียรติแก่เขาผู้ซึ่งทรงคุณูปการต่อโลกแต่ท้ายที่สุดแล้วทาง Honda ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าคำว่า ASIMO ที่ใช้คือนามของหุ่นนั้นย่อมาจากคำว่า  Advanced Step in Innovative Mobility ซึ่งมีความหมายว่า นวัตกรรมแห่งการเคลื่อนที่อันล้ำสมัยมิได้มีความเกี่ยวกันกับนายอสิมอฟแต่อย่างใด

เดี๋ยวนี้หุ่นยนต์อาซิโมนี้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์แถบยุโรปพร้อมกับอเมริกาว่าเป็นหุ่นยนต์ที่มีความสามารถใกล้เคียงกับประชาชนหลายๆที่สุดอีกทั้งยังจะอาจมีประโยชน์อันใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติในคราวหน้าอันใกล้นี้อีกเช่นกัน

มาถึงบรรทัดนี้แล้วเราเชื่อว่าหลายคนคงจะอาจรู้จักกับเจ้าหุ่นยนต์เก่งตัวนี้ดีขึ้นไปกว่าเดิมแล้วอย่างแน่นอนจนกระทั่งในบทความตอนต่อไปฉันจะก็จะมาดูกันว่าฮอนด้าได้อะไรจากการทำหุ่นยนต์ ASIMO นี้ขอรับกระผม

เทคโนโลยียานยนต์ของฮอนด้า

zonda-035

ลองทายกันเล่นๆ ครับว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทาง Honda ภาคภูมิใจมากที่สุด รถยนต์? บุคลากร? หรือเปล่ายอดจำหน่าย? หากถ้าคำตอบที่คุณคิดอยู่ใน 3 ข้อนี้แล้วล่ะก็ต้องขอแสดงความเศร้าเช่นกันฮะที่ไม่ได้ไปต่อเพราะความภาคภูมิใจมากที่สุดของฮอนด้าเองนั้นไม่ใช่สิ่งเหล่านี้เลยแม้แต่น้อยหากแต่คือเรื่องของเทคโนโลยีต่างหาก

               แต่ไหนแต่ไรมาแล้วทางผู้บริหารของ Honda ทุกรุ่นได้ให้ความพิเศษกับเทคโนโลยีอื่นๆ มากมายคือสำคัญเพราะพวกเขาเหล่านั้นมีความเชื่อที่ว่าเทคโนโลยีที่ดีจะอาจช่วยให้เกิดงานที่ดีซึ่งก็คือจริงตามนั้นทุกประการเพราะในอดีตสมัยที่ฮอนด้าเพิ่งเปิดตัวเข้าสู่วงการรถใหม่ๆ นั้น รถHonda แทบจะอาจจะไม่มีสิ่งใดที่โดดเด่นหรือแตกต่างไปจากรถค่ายอื่นเลยซึ่งถ้าจะน่าจะคุยให้เข้าใจอย่างง่ายดายขึ้นก็คือฮอนด้า copy งานของรถค่ายอื่นมาคือของตัวเองนั่นเองฮะ

               ต่อมาเมื่อ Honda ได้ก้าวเข้าสู่สมรภูมินี้อย่างเต็มตัวผู้บริหารยุคก่อตั้งจึงเริ่มเลี้ยวมาลงทุนกับการวิจัยพร้อมด้วยพัฒนาเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการผลิตรถยนต์เพื่อประชากรในยุคสมัยนี้พร้อมด้วยยุคอนาคตมากมายขึ้นไป โดยผู้บริหารยุคนั้นยอมลงทุนในส่วนนี้หลากหลายถึง 70% เลยทีเดียว ในตอนนั้นมีพนง.ระดับสูงหลายคนที่ขัดขวางแต่ก็ไม่เป็นผลซึ่งก็ต้องขอขอบคุณความดื้อรั้นของผู้บริหารสมัยนั้นจริงๆ ครับเนื่องจากหากหากไม่มีเขาในวันนั้นก็ยังจะอาจจะไม่มีฮอนด้าในวันนี้ด้วยเช่นกัน

               สมัยนี้ฮอนด้าเองก็ยังคงวิจัยพร้อมทั้งเปลี่ยนเทคโนโลยีอันล้ำหน้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องอยู่เสมอเพื่อนำคำตอบที่ได้นั้นมาปรับใช้กับรถของตนอันจะน่าจะส่งผลให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุดดังได้แก่ผลงานชิ้นโบว์แดงของเขา อาซิโม

วิธีดูแหล่งรถมือสองที่ไว้ใจได้

car-001

อีกหนึ่งปัญหาสำหรับผู้ที่กำลังคิดจะซื้อรถมือสองทุกคนต้องเคยเจอมาด้วยกันทั้งสิ้นก็คือปัญหาที่ว่าจะซื้อรถมือสองจากแหล่งใดหรือที่ใดดีจึงจะได้รถมือสองที่คุณภาพสมหรือเกินราคา ไม่โดนหลอกหรือเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งในเรื่องนี้เองผมต้องเรียนอย่างนี้ครับว่าเราแทบไม่มีโอกาสจะรู้ได้เลยว่าร้านหรือคนที่ขายรถมือสองให้กับเรานั้นจะหลอกลวงเราหรือไม่จนกว่าจะได้มีการซื้อขายกันเกิดขึ้นจริงแต่ถึงกระนั้นก็ตามผมเองก็มีวิธีที่การง่ายจะช่วยให้ทุกท่านได้พบหรือเจอแหล่งขายรถมือสองที่คาดว่าน่าจะมีคุณภาพมาฝากกันเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจกันครับ

               วิธีแรกที่ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและทำได้ไวที่สุดคือให้ลองมองหาร้านขายรถมือสองประเภทเตนท์รถต่างๆในละแวกบริเวณใกล้บ้านคุณและดูว่าร้านนี้เขาเปิดให้บริการมานานหรือยังซึ่งหากเปิดมานานแล้วล่ะก็น่าจะพอเป็นเครื่องประกันได้ว่าเขาไม่น่าจะย้อมแมวหรือเอาเปรียบผู้ซื้อสักเท่าไหร่

               ส่วนวิธีที่ 2 นั้นก็คือให้เราเดินไปยังร้านขายหนังสือใกล้บ้านและซื้อหนังสือที่เกี่ยวกับรถมาดู ในนั้นจะมีประกาศย่อยเกี่ยวกับการซื้อขายรถมือสองอยู่ซึ่งข้อดีของวิธีนี้ก็คือคนที่ลงประกาศนั้นส่วนใหญ่มักเป็นเจ้าของรถโดยตรงไม่ผ่านนายหน้าจึงทำให้เราสามารถพูดคุยเจรจาต่อรองได้ทันทีและในบางกรณีอาจจะทำให้เราได้รถในราคาถูกลงแต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ในกรณีนี้หากมีการซื้อขายกันจริงควรที่จะรัดกุม รอบคอบ เพราะอาจจะถูกหลอกได้ด้วยเช่นกัน

เตรียมพบกับโฉมใหม่ของ Mini Cooper

car-0005วันนี้ราคารถใหม่ จะพาคุณๆมาดูแบรนด์ในเครือ เชื้อชาติอังกฤษ อย่าง MINI ซึ่งในปี 2013 ที่ผ่านมา การเปิดตัวPaceman หรือเวอร์ชัน Coupe ของ Countryman คือรุ่นสุดท้ายในตระกูล MINI ยุคใหม่ เจเนอเรชันที่ 2 ที่เปิดตัวในเมืองไทย แต่ในช่วง 3 ปีต่อจากนี้ไป MINI จะมีการเปลี่ยนแปลงตามมาเป็นระลอกๆ  แต่เป็นอย่างไรนั้นตามราคารถใหม่ มาชมได้เลย

 เริ่มจากในปี 2013 MINI Generation 3 เปิดตัวครั้งแรกในโลก เรียบร้อยแล้วใน งาน Tokyo Motor Show เดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา พร้อมกับ L.A Auto Show  ช่วงแรกที่เปิดตัวจะมี 2 รุ่นให้เลือก คือรุ่น Cooper มาตรฐาน ขุมพลังใหม่ล่าสุด เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร พ่วง Turbocharger 136 แรงม้า (HP) ที่ 4,500-6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 220 นิวตันเมตร ที่ 1,250 รอบ/นาที ส่วนรุ่น Cooper S เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้น เป็นขุมพลังเบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบ 192 แรงม้า (HP) ที่ 4,700 – 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ที่ 1,250 รอบ/นาที ทั้ง 2 ขุมพลัง จะจับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ  เวอร์ชันไทย รอเจอกันได้ในช่วงต้นปี 2014 ที่จะถึงนี้ ผ่านการนำเข้าอย่างรวดเร็วฉับไวราวกับกลัวตกรถไฟ ของ BMW Thailand

 สำหรับในช่วงปี 2014 – 2015 ตัวถัง Clubman จะตามมาเป็นลำดับที่ 2 คราวนี้ BMW ตัดสินใจ ใส่ประตูคู่หลัง มาให้แบบรถยนต์ปกติทั่วไปกับเขาเสียที ตัวถัง ที่ยาวขึ้นอีกเล็กน้อย จะช่วยให้นั่งโดยสารบนเบาะหลังสบายขึ้นอีกนิด  แต่ สิ่งที่ต้องจับตามองคือ ในปี 2016 เราอาจได้เห็น MINI Saloon เวอร์ชัน Sedan 4 ประตู ที่ทำออกมาเพื่อเอาใจตลาดอเมริกาเหนือโดยเฉพาะ มาลุ้นกันดีกว่า ว่ามีสิทธิ์จะเข้ามาขายในบ้านเรากันหรือไม่ อาจต้องรอจนถึงปี 2017 ซึ่งยังยากจะคาดเดา แต่เราชาวราคารถใหม่ จะตามติดมารายงานสุดไม่ให้พลาดเลย