เปิดร้านคาร์แคร์ควรซื้ออุปกรณ์มาใช้หรือเช่าเขาดี

สวัสดีผู้ที่กำลังคิดจะเปิดร้านคาร์แคร์ทุกท่านครับสำหรับเรื่องราวที่ผมจะมาพูดถึงในวันนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ว่าที่เจ้าของร้านคาร์แคร์ส่งข้อความถามผมมาครบว่าจะซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์มาใช้งานในร้านคาณืแคณ์ของตนเองดีหรือว่าจะเช่าเขาเอาซึ่งผมเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจจึงขอนำมาตอบในนี้ก็แล้วกันครับ

สำหรับอุปกรณ์คาร์แคร์นั้นโดยส่วนตัวของผมแล้วผมเองมองว่าผู้ประกอบการธุรกิจคาร์แคร์ควรที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์มือหนึ่งหรือของใหม่มาใช้มากกว่าครับเพื่อที่ว่าจะได้ตัดปัญหาต่างๆนาๆ อันอาจจะเกิดขึ้นได้ออกไปอาทิเช่น เครื่องเสีย เครื่องไม่ทำหรือทำงานผิดปกติแต่ถึงกระนั้นผมเองก็เข้าใจดีครับว่าการซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์ใหม่หมดต้องใช้เงินลงทุนสูงพอสมควรและบางคนก็อาจที่จะเอาไปลงกับการตกแต่งร้านจนเกือบหมดดังนั้นถ้าเป็นกรณีนี้อาจจะใช้วิธีการเช่าอุปกรณ์คาร์แคร์มาใช้งานก่อนชั่วคราว (ผมเน้นนะครับว่าชั่วคราว) ไว้พอมีกำไรขึ้นมาบ้างหรือมากพอที่จะซื้อของใหม่จึงค่อยซื้อของใหม่มาใช้แทนแบบนี้ผมเองมองว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดครับ

สำหรับข้อดีของการเช่าอุปกรณ์คาร์แคร์มาใช้งานนั้นมันดีตรงที่ว่าถ้าหากเกิดความผิดปกติขึ้นกับอุปกรณ์เช่นชำรุด เสียหายหรือทำงานได้ไม่ตามประสิทธิภาพของมันทางผู้ให้เช่านั้นก็จะเป็นคนส่งเจ้าหน้าที่มาซ่อมแซมรักษาโดยที่เราเองไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ส่วนข้อเสียของมันก็คือเราไม่สามารถครอบครองเป็นเจ้าของได้ครับ

ฮอนด้าได้อะไรจากหุ่นยนต์อาซิโม

zonda-036

ในตอนที่แล้วกระผมได้คุยถึงเรื่องของการวิจัยและดัดแปลงเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ Honda ที่มีส่วนผลักดันให้ Honda ประสบความสำเร็จไปพร้อมกับทิ้งท้ายไว้ด้วยผลงานชิ้นโบว์แดงอันเป็นผลงานสุดภาคภูมิใจของบรรดาพนง.ฮอนด้าทุกคนซึ่งก็เป็น อาซิโมดังนั้นในวันนี้เราจะคงจะมาต่อเรื่อง อาซิโมกันฮะ

               อาซิโม หรือไม่ ASIMO นั้นคือหุ่นยนต์ประเภทฮิวแมนนอยด์หรือหุ่นยนต์ที่เลียนแบบประชากรที่ทางฮอนด้าและฝ่ายวิจัยพัฒนาของบริษัทได้คิดค้นขึ้นไปมา โดยเจ้าหุ่น ASIMO นั้นได้รับการเปิดตัวต่อสายตาประชาชนนับล้านบนโลกคือครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2543 จากนั้นจึงได้มีการแก้ไขพร้อมกับเปลี่ยนแปลงเจ้า ASIMO ให้มีความสามารถใหม่ๆ เติมขึ้นมาให้ใกล้เคียงกับมนุษย์หลายๆที่สุดอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นถึงทุกวันนี้

เพื่อที่จะชื่อ ASIMO นั้นหลายคนคงจะจะอาจคิดว่าเป็นชื่อของนาย ไอแซค อสิมอฟ นักวิทยาศาสตร์ด้านหุ่นยนต์ชื่อดังของโลกโดยมีการตั้งชื่อสำหรับคือเกียรติแก่เขาผู้ซึ่งทรงคุณูปการต่อโลกแต่ท้ายที่สุดแล้วทาง Honda ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าคำว่า ASIMO ที่ใช้คือนามของหุ่นนั้นย่อมาจากคำว่า  Advanced Step in Innovative Mobility ซึ่งมีความหมายว่า นวัตกรรมแห่งการเคลื่อนที่อันล้ำสมัยมิได้มีความเกี่ยวกันกับนายอสิมอฟแต่อย่างใด

เดี๋ยวนี้หุ่นยนต์อาซิโมนี้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของนักวิทยาศาสตร์แถบยุโรปพร้อมกับอเมริกาว่าเป็นหุ่นยนต์ที่มีความสามารถใกล้เคียงกับประชาชนหลายๆที่สุดอีกทั้งยังจะอาจมีประโยชน์อันใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติในคราวหน้าอันใกล้นี้อีกเช่นกัน

มาถึงบรรทัดนี้แล้วเราเชื่อว่าหลายคนคงจะอาจรู้จักกับเจ้าหุ่นยนต์เก่งตัวนี้ดีขึ้นไปกว่าเดิมแล้วอย่างแน่นอนจนกระทั่งในบทความตอนต่อไปฉันจะก็จะมาดูกันว่าฮอนด้าได้อะไรจากการทำหุ่นยนต์ ASIMO นี้ขอรับกระผม

เทคโนโลยียานยนต์ของฮอนด้า

zonda-035

ลองทายกันเล่นๆ ครับว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทาง Honda ภาคภูมิใจมากที่สุด รถยนต์? บุคลากร? หรือเปล่ายอดจำหน่าย? หากถ้าคำตอบที่คุณคิดอยู่ใน 3 ข้อนี้แล้วล่ะก็ต้องขอแสดงความเศร้าเช่นกันฮะที่ไม่ได้ไปต่อเพราะความภาคภูมิใจมากที่สุดของฮอนด้าเองนั้นไม่ใช่สิ่งเหล่านี้เลยแม้แต่น้อยหากแต่คือเรื่องของเทคโนโลยีต่างหาก

               แต่ไหนแต่ไรมาแล้วทางผู้บริหารของ Honda ทุกรุ่นได้ให้ความพิเศษกับเทคโนโลยีอื่นๆ มากมายคือสำคัญเพราะพวกเขาเหล่านั้นมีความเชื่อที่ว่าเทคโนโลยีที่ดีจะอาจช่วยให้เกิดงานที่ดีซึ่งก็คือจริงตามนั้นทุกประการเพราะในอดีตสมัยที่ฮอนด้าเพิ่งเปิดตัวเข้าสู่วงการรถใหม่ๆ นั้น รถHonda แทบจะอาจจะไม่มีสิ่งใดที่โดดเด่นหรือแตกต่างไปจากรถค่ายอื่นเลยซึ่งถ้าจะน่าจะคุยให้เข้าใจอย่างง่ายดายขึ้นก็คือฮอนด้า copy งานของรถค่ายอื่นมาคือของตัวเองนั่นเองฮะ

               ต่อมาเมื่อ Honda ได้ก้าวเข้าสู่สมรภูมินี้อย่างเต็มตัวผู้บริหารยุคก่อตั้งจึงเริ่มเลี้ยวมาลงทุนกับการวิจัยพร้อมด้วยพัฒนาเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการผลิตรถยนต์เพื่อประชากรในยุคสมัยนี้พร้อมด้วยยุคอนาคตมากมายขึ้นไป โดยผู้บริหารยุคนั้นยอมลงทุนในส่วนนี้หลากหลายถึง 70% เลยทีเดียว ในตอนนั้นมีพนง.ระดับสูงหลายคนที่ขัดขวางแต่ก็ไม่เป็นผลซึ่งก็ต้องขอขอบคุณความดื้อรั้นของผู้บริหารสมัยนั้นจริงๆ ครับเนื่องจากหากหากไม่มีเขาในวันนั้นก็ยังจะอาจจะไม่มีฮอนด้าในวันนี้ด้วยเช่นกัน

               สมัยนี้ฮอนด้าเองก็ยังคงวิจัยพร้อมทั้งเปลี่ยนเทคโนโลยีอันล้ำหน้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องอยู่เสมอเพื่อนำคำตอบที่ได้นั้นมาปรับใช้กับรถของตนอันจะน่าจะส่งผลให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุดดังได้แก่ผลงานชิ้นโบว์แดงของเขา อาซิโม