แหล่งขายเครื่องเชื่อมมือ2

สวัสดีท่านที่กำลังมองหาแหล่งขายเครื่องเชื่อมมือสองทุกท่านครับผมเองเชื่อว่าหลายท่านในที่นี้น่าจะอยากซื้อซื้อเจ้าเครื่องเชื่อมมือสองสภาพดีราคาถูกมาใช้งานกันอย่างแน่นอนครับเพราะด้วยเศรษฐกิจที่ย่ำแย่เช่นนี้คงจะไม่มีใครที่อยากจะจ่ายเงินเต็มจำนวนเพื่อซื้อของหรอกครับแต่ปัญหาก็คือไม่รู้ว่าจะไปหาแหล่งที่เขาขายเครื่องเชื่อมมือสองจากไหนดังนั้นในบทความตอนนี้ผมเองจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับแหล่งขายเครื่องเชื่อมมือสองครับโดยเจ้าแหล่งที่ว่านี้ก็คือ “คลองถม” นั่นเอง

                เมื่อพูดถึงคลองถมแล้วเชื่อว่าท่านชายทั้งหลายเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ย่อมต้องรู้จักและเคยไปเยี่ยมเยียน แวะเวียนไปหาซื้อของอย่างแน่นอนครับเพราะคลองถมนั้นมันเป็นสถานที่ๆ มีของทุกอย่างให้ได้เลือกซื้อจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ เสื้อผ้าอาภรณ์หรือแม้แต่กระทั่งเครื่องมือช่างและอุปกรณ์เชื่อมครับโดยที่คลองถมนี้มีเครื่องเชื่อมทั้งเก่า ทั้งใหม่ ทั้งมือหนึ่งและมือสองให้ได้เลือกกันอย่างมากมายครับ

และถ้าหากใครที่คิดว่าคลองถมเองยังตอบโจทย์ร้านขายเครื่องเชื่อมมือสองได้ไม่พอหรือว่าไม่ตรงใจแล้วล่ะก็ผมเองขอแนะนำให้ท่านข้ามไปฝั่งตรงข้ามครับเพราะบริเวณนั้นจะเป็นย่านวรจักรหรือย่านเชียงกงที่มีอุปกรณ์เครื่องยนต์กลไกขายมากมายซึ่งก็รวมไปถึงเครื่องเชื่อมมากมายหลายรูปแบบ หลายสภาพ ให้ทุกท่านได้เลือกชม เลือกซื้อในราคาและงบประมาณที่ทุกท่านมีด้วยครับ หากไปที่นั่นรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

ประโยชน์ในการใช้งานของกริดไทร์ อินเวอร์เตอร์และข้อดีข้อเสียที่ควรรู้

การใช้งานระบบโซล่าเซลล์ในปัจจุบัน ถือว่าได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการนำระบบโซล่าเซลล์มาติดตั้งและใช้งานตามบ้านเรือน แตกต่างจากในอดีตที่นิยมใช้แต่ในเฉพาะโรงงานใหญ่ๆ เท่านั้น ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความรู้ความเข้าใจในการใช้งานระบบโซล่าเซลล์ของทุกคนมีเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับอุปกรณ์สำหรับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์มีราคาถูกลง ทำให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของแหล่งพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้ไม่ยากและที่สำคัญที่สุด คือทุกคนมีสิทธิขายไฟฟ้าคืนได้ด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งไฟฟ้าฟรีมาใช้ แถมยังจ่ายค่าไฟฟ้าลดลง มีแต่ได้กับได้กันเลยทีเดียว ซึ่งตัวช่วยสำหรับระบบการทำงานแบบนี้ก็คือ กริดไทร์ อินเวอร์เตอร์

กริดไทร์ อินเวอร์เตอร์ คืออะไร?

กริดไทร์ อินเวอร์เตอร์ หรือออนกริด อินเวอร์เตอร์ เป็นอุปกรณ์ในระบบโซล่าเซลล์ ที่มีหน้าที่ตรวจจับไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากการผลิตไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ มาแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับหรือไฟบ้าน เพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ สามารถนำกระแสไฟฟ้าไปใช้งานได้ ซึ่งหลักการทำงานของกริดไทร์ อินเวอร์เตอร์จะแตกต่างจากระบบโซล่าเซลล์ทั่วไป เนื่องจากระบบจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีกระแสไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน ดังนั้น ถ้าไฟฟ้าดับ กริดไทร์ อินเวอร์เตอร์ก็จะไม่สามารถทำงานได้นั่นเอง

ข้อดีและข้อเสียเกี่ยวกับกริดไทร์ อินเวอร์เตอร์ที่ควรรู้

ในส่วนของข้อดีและข้อเสียของ กริดไทร์ อินเวอร์เตอร์ ที่ทุกคนควรรู้นั้น มีหลายข้อเลยทีเดียว ซึ่งสามารถแจกแจงได้ดังนี้

ข้อดีของกริดไทร์ อินเวอร์เตอร์

1. เป็นระบบอินเวอร์เตอร์ที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าและนำไฟฟ้าไฟใช้งานได้อย่างคุ้มค่ากว่าระบบอื่น เนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้นั้น หากใช้งานไม่หมด กระแสไฟฟ้าจะถูกดึงกลับ ทำให้มิเตอร์ไฟฟ้าหมุนย้อน นั่นเท่ากับว่าเราได้ขายไฟฟ้าทางอ้อม ซึ่งผลดีที่ตามมาคือเราจ่ายค่าไฟฟ้าน้อยลง

  1. ระบบทำงานง่าย ไม่ซับซ้อน สะดวกต่อการใช้งานและสามารถต่อเข้ากับบ้านหรือสถานที่ที่มีการใช้งานไฟฟ้าระบบปกติได้ทันที

ข้อเสียของกริดไทร์ อินเวอร์เตอร์ ได้แก่

  1. ไม่สามารถใช้งานได้ในเวลากกลางคืน เมื่อแสงอาทิตย์หมด ระบบจะค่อยๆ หยุดและปิดการทำงานไป
  2. แม้เป็นเวลากลางวัน หากไฟฟ้าดับ ระบบก็จะหยุดทำงานเช่นกัน
  3. กริดไทร์ อินเวอร์เตอร์เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษและติดตั้งให้ถูกวิธี

และทั้งหมดนี้คือประโยชน์ในการใช้งานของกริดไทร์ อินเวอร์เตอร์หรือออนกริด อินเวอร์เตอร์ รวมถึงข้อดีข้อเสียที่เราควรรู้ เพราะการให้ความสำคัญและศึกษาระบบการทำงานอย่างถูกต้อง นอกจากจะช่วยให้กริดไทร์ อินเวอร์เตอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้นด้วย

เลือกกล้องวงจรปิด (CCTV) ให้เหมาะกับการใช้งาน

cctv-000

การเลือกชนิดของ กล้องวงจรปิด (CCTV) ให้เหมาะกับการใช้งานควรคำนึงถึงสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ :
• ระบบ กล้องวงจรปิด (CCTV) ที่ใช้ทั่วไปแบ่งออกเป็น 2 ระบบ คือ CCIR ( PAL:ใช้ในประเทศไทย ) และ EIA (NTSC) กล้องวงจรปิด (CCTV) ระบบ CCIR เป็นระบบมาตรฐานยุโรป 625 เส้น 220 โวลต์ 50 เฮิรตช์ ส่วน EIA เป็นระบบมาตรฐานอเมริกัน 525 เส้น 110 โวลต์ 60 เฮิรตช์ กล้องวงจรปิด (CCTV) ที่เหมาะสมที่จะนำมาใช้ในประเทศไทยจะต้องเป็นระบบ CCIR
• ขนาดของแผ่นรับภาพของ CCD Sensor format (ที่เรียกติดปากกันว่า ขนาดชิป ) ถ้ายิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งดี เพราะสามารถมองภาพได้มุมที่กว้าง เช่น ขนาด 2/3″, 1/2″, 1/3″, และ 1/4″ เป็นต้น ขนาดของแผ่นรับภาพแต่ละรุ่นนั้นจะมีผลต่อความละเอียดของภาพ ( Numbers of Pixels ) และการเลือกใช้เลนส์ให้ได้มุมมองของภาพตามต้องการ
• ความสว่าง ( Illumination ) คุณสมบัติของอุปกรณ์รับภาพของ กล้องวงจรปิด (CCTV) นั้น ไม่ใช่มีผลเฉพาะต่อความไวที่มีต่อแสงสว่างเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อสีของวัตถุอีกด้วย
• คุณภาพ ของภาพที่ดีจะขึ้นอยู่กับความเข้มของแสงที่ฉากรับภาพ ในกรณีของ กล้องวงจรปิด (CCTV) ที่เป็น กล้องสี ต้องคำนึงถึงอุณหภูมิสี ( Colour Temperature) ที่ได้จากแสงสว่างร่วมกันกับแหล่งกำเนิดแสงทั่ว ๆ ไป เพราะประกอบด้วยแสงสีชนิดต่าง ๆ รวมกัน และแสงบริเวณรอบ ๆ กล้องที่จับภาพจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้แสงไม่คงที่ตลอดเวลา
• การกำหนดค่าความสว่างของ กล้องวงจรปิด (CCTV) มีหน่วยเป็นลักซ์ : Lux นั้นต้องคำนึงถึงความสว่างของพื้นที่กล้องจับภาพ, การสะท้อนของแสงที่ฉากรับภาพ, ระยะห่างของวัตถุฉากรับภาพถึงตัวกล้องวงจรปิด (CCTV)ซึ่งทำให้อัตราการสูญเสียของแสงที่หายไปรวมถึงการเลือกใช้ชนิดของเลนส์เป็นองค์ประกอบการพิจารณาด้วย
โดยทั่วไป กล้องวงจรปิด (CCTV) แบบ CCD สามารถแบ่งตามคุณสมบัติของความสว่างได้ 3 ระดับ คือ
1. กล้องที่ใช้ในกิจการทั่วไป ต้องการความสว่างตั้งแต่ 5-2,000 Lux
2. กล้องที่ใช้ในกิจการความปลอดภัยสูง ต้องการความสว่างตั้งแต่ 0.1-5 Lux
3. กล้องที่ใช้ในกิจการพิเศษโดยเฉพาะอย่าง ต้องการความสว่างตั้งแต่ 0.0001-0.1 Lux
• ระบบซิงค์ ( Synchronization ) โดยทั่วไป กล้องวงจรปิด (CCTV) จะมีวงจรกำเนิดซิงค์ในตัวของมันเองอยู่แล้ว ซิงค์ของกล้องแต่ละตัวจะไม่ตรงกัน หากเรานำกล้องหลาย ๆ ตัว มาใช้ร่วมกันโดยผ่าน เครื่องลำดับภาพ (Sequence Switcher) และแสดงภาพบนจอมอนิเตอร์ จะสังเกตเห็นได้ว่าในขณะที่เครื่องลำดับภาพสลับภาพจาก กล้องวงจรปิด (CCTV) ตัวหนึ่งไปยังอีก กล้องวงจรปิด (CCTV) ตัวหนึ่งนั้น ภาพจะกระตุกในแนวตั้งบนจอมอนิเตอร์ ซึ่งจะมีผลต่อการบันทึกภาพวิดีโอ เมื่อนำภาพวิดีโอนั้นมาเล่นสลับทำให้ภาพล้มเป็นช่วง ๆ ตามจังหวะ การสลับภาพของเครื่องลำดับภาพ
• ความคมชัดของภาพ ( Resolution ) กล้องที่มีความคมชัดสูงจะให้ภาพที่คมชัด ซึ่งคุณสมบัตินี้นับว่าเป็นพื้นฐานของการเลือกชนิดของกล้อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละโรงงานให้เหมาะสมกับการใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป