การทำงานข่าว และจรรยาบรรณ

ผมว่าไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นหากแต่ก็คงประกอบไปถึงแทบทุกๆ ประเทศนั่นแหละครับที่เมื่อมีข่าวในทางที่เสียๆ หายๆ ครั้งใดบรรดานักข่าวทั้งหมดก็ต้องที่จะจะหยิบยกเอาข่าวนั้นๆ มานำให้คำปรึกษาเพื่อที่จะเรียกเรตติ้งให้กับสำนักข่าวของตนโดยบางครั้งเป็นการนำเชิญชวนข่าวที่น่าเกลียดจนเรียกได้ว่าลืมจรรยาบรรณของความเป็นนักข่าวไปเลยทีเดียวซึ่งต้องบอกเลยขอรับกระผมว่านักข่าวกับจรรยาบรรณนั้นเป็นเรื่องที่พิเศษมาก

news-19

               ต้องยอมรับกันอยู่อย่างหนึ่งขอรับกระผมว่าปัจจุบันนี้นี้จรรยาบรรณของนักข่าวมีลดน้อยลงจนน่าใจหาย นักข่าวคำนึงถึงแต่ผลประโยชน์ของตนและของบริษัทมากมายกว่าความมีมนุษยธรรมที่ควรจะคงจะคือไม่ว่าจะน่าจะเป็นการนำให้คำปรึกษาข่าวที่มีข้อมูลบิดเบือนความจริง นำเชิญชวนข่าวที่ดูโหดร้ายในเรื่องของภาพพร้อมด้วยเนื้อหาของข่าว การนำชื่อและนามสกุลจริงของผู้เสียหายมาลงโดยที่ไม่ยอมใช้ชื่อสมมติหรือไม่ได้รับความยินยอมจากผู้เสียหายก่อนรวมไปถึงการเผยแพร่ภาพของผู้เสียหายในกรณีโดนข่มขืนกระทำชำเราโดยไม่มีการปิดบังใบหน้า ซึ่งเรื่องเหล่านี้เริ่มมีมากๆขึ้นไปในสังคมบ้านฉันในเดี๋ยวนี้แถมยังไม่มีใครกล้าเรียกร้องหรือไม่ร้องขอนักข่าวอีกเช่นกันเพราะถือว่าเป็นสิ่งที่นักข่าวสามารถพึงกระทำได้ตามกฎหมายซึ่งก็เป็นเรื่องที่จริงอยู่ครับผมว่ามันไม่ผิดกฎหมายแต่มันผิดกฎจารีตประเพณีอันดีงามในสังคมที่ไม่ควรกระทำ

ดังนั้นเราเองจึงอยากฝากให้ผู้ที่มีอำนาจในวงการผู้สื่อข่าวประกอบไปถึงหัวหน้านักข่าวเฝ้าคอยช่วยสอดส่องตรวจตราให้เรื่องเหล่านี้ลดน้อยลงเพราะมันจะคงจะช่วยให้ภาพจน์ของนักข่าวดูแย่ลงนั่นเองครับ

วัดกระแสเพลงใหม่ มีแต่ดาวน์โหลด

song-18

เพื่อที่จะวงการเพลงในยุคสมัยนี้ จะอาจจะเห็นได้ว่าเมื่อศิลปินออกเพลงใหม่มา มักจะอาจปล่อยให้ดาวน์โหลดกันตามสื่ออื่นๆ ไม่ว่าจะน่าจะเป็นตามค่ายโทรศัพท์ ใช่หรือไม่ แม้แต่ App Store ต่างๆ คือเนื่องจากอะไร หลายๆคนยังอยากรู้

               อันดับแรกยังเป็นเนื่องจากการท้องตลาดพัฒนาไป ในยุคโซเชี่ยล อะไรๆก็เน้นการดาวน์โหลด ทั้งฟรีและเสียเงิน ประกอบถึงการปลอมแผ่นซีดีค้าขาย ซึ่งส่งผลให้ค่ายเพลงพร้อมกับศิลปินขาดรายได้ ดังนั้นจึงมุ่งเน้นออกเพลงใหม่ ในลักษณะทีละเพลง เพื่อให้ดูกระแสตอบรับ จากแฟนๆ ก่อน ถ้ามีการตอบรับที่ดี มียอดวิวในสื่อต่างๆมาก แนวโน้มที่จะคงจะปล่อยเพลงใหม่ออกมาเพิ่มเติมก็มีโอกาส พร้อมด้วย หากคงอยู่ในกระแสความความนิยมก็ก็จะจะคงจะมีคืออัลบั้มเต็มออกมา เพราะปรกติศิลปินส่วนใหญ่จะน่าจะมุ่งการปล่อยเพลงให้ฮิตสักระยะ ออกงานโชว์ตัว โชว์เพลงใหม่ เพื่อที่จะแฟนๆได้ติดตาม และ ตัดสินใจการดาวน์โหลด ซึ่งแต่ละค่ายจะก็จะมีการผลิตส่งให้ค่ายโทรศัพท์ต่างๆ ตั้งตัดท่อนฮุคทำเสียงเรียกเข้า ปล่อยเพลงเต็มให้ดาวน์โหลด ซึ่งศิลปินพร้อมกับค่ายเพลงจะน่าจะได้ส่วนแบ่งจากจุดนี้ หรือ นำเพลงนั้นๆไปรวมละครพร้อมทั้งภาพยนตร์ หรือเปล่า โชว์ตามรายการอื่นๆ

               จนกระทั่งในยุคนี้กระผมจึงเห็นเพลงใหม่ที่คือเพลงเต็มอัลบั้มน้อยหลากหลายๆ ถ้าศิลปินไม่มีฐานแฟนเพลงที่แน่นพอ ก็จะคงจะมีแค่เพลงสองเพลงแค่นั้น หรือว่า ไม่มีคอนเสิร์ตใหญ่ๆคือของตัวเองเลย นอกจากแจมกับศิลปินอื่นๆ หรือว่าแม้แต่การดาวน์โหลดก็คือตัววัดกระแสเพลงใหม่ได้ได้แก่กัน หากยอดดาวน์โหลดมีเยอะ ก็จะอาจมีเป็น MV เพื่อให้ออกมาให้แฟนๆได้ติดตามเป็นต้น